Có cần dùng kem chống nắng trong mùa lạnh?

Các cô gái thường “bỏ quên” bôi kem chống nắng trong nhiều ngày lạnh lẽo vì nghĩ thời tiết mát mẻ, không có nắng. Thực tế, tia UV vẫn hoạt động mạnh mẽ và tác động tiêu cực đến làn da.

Ánh nắng mặt trời giúp con người chuyển hóa vitamin D, nhưng sẽ gây hại nếu tiếp xúc trực tiếp trong thời gian dài. Tia UVB tác động tới bề mặt làm da thô ráp. Tia UVA tác động sâu lên lớp biểu bì, thậm chí là hạ bì, dẫn đến nhiều căn bệnh như nám da, thay đổi sắc tố, đồi mồi…, nghiêm trọng hơn là ung thư da như ung thư tế bào hắc tố (Melanoma), ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC), ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC)…

Những tia này thường xuất hiện từ 10h đến 16h hàng ngày với cường độ mạnh, có thể xuyên qua mây, cửa kính văn phòng. Vì thế, mặc dù bên ngoài râm mát thì vẫn tồn tại tia UV gây hại. Bên cạnh đó, do mắt thường không thể nhận ra quá trình hoạt động nên hầu hết các nàng hay chủ quan, lơ là việc bảo vệ da trong những ngày mùa đông ít nắng.

Áp dụng bước chống nắng như thói quen mỗi ngày không chỉ để bảo vệ da, ngăn ngừa ung thư mà còn giúp làm đẹp da, làm giảm những rắc rối như mụn, nếp nhăn, tàn nhang và các vết đen sạm trên da. >>>> Đọc thêm: những loại mặt nạ dưỡng da mùa đông

Biết được tác dụng của kem chống nắng, nhưng không ít bạn nữ vẫn chưa biết cách đọc các chỉ số của sản phẩm. Để không phải bối rối khi chọn kem chống nắng, các cô gái chỉ cần chú ý 2 chỉ số quan trọng nhất là SPF và PA.

kem chống nắng cho da

SPF (Sun Protection Factor) là chỉ số biểu thị khả năng chống nắng mà sản phẩm có thể phát huy. Chỉ số SPF càng cao thì thời gian bảo vệ càng lớn. Phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng: làm việc ở văn phòng, làm việc trong điều kiện nắng gắt, đi bơi, đi chơi biển… bạn có thể xem xét sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF cao hay thấp. Đối với kem chống nắng kết hợp công dụng dưỡng da, chỉ số an toàn và thích hợp ở khoảng SPF 30.

Chỉ số PA (Protect Grade) là khả năng lọc tia cực tím UVA. Trong đó, PA+ bảo vệ da khỏi tia UVA ở mức trung bình (40-50%); PA++ bảo vệ khỏi tia UVA cao (60-70%) và PA+++ bảo vệ da tốt nhất (90%).

Với loại kem chống nắng dưỡng da thích hợp, bạn nữ không những bảo vệ da khỏi những tia UVA, UVB gây hại, vừa đảm bảo cân bằng độ ẩm phù hợp cho da, làm chậm quá trình lão hoá của da. Trong những ngày trời lạnh, dùng sản phẩm có SPF 30 và PA+++ là hợp lý.
——————
kem chống nắng vichy dùng tốt không
mặt nạ trị mụn cho da nhờn