Tại sao sử dụng kem chống nắng mà da sạm đen?

Nhiều người dù đã bôi kem chống nắng đều đặn mỗi khi ở ngoài đường nhưng làn da vẫn bị đen sạm đi bởi cháy nắng. Vậy hãy cùng tìm ra nguyên nhân tại sao da vẫn sạm đen đi dù đã bôi kem chống nắng qua bài viết dưới đây nhé!

Điều đầu tiên bạn cần hiểu: nếu sử dụng kem chống nắng đúng cách thì làn da của bạn sẽ được bảo vệ tới 80% khỏi tia UVA và UVB_ hai tác nhân chủ yếu dẫn đến sạm da và lão hóa.

1/ Kem chống nắng có đủ chuẩn chưa?
Bạn có sử dụng lại kem chống nắng từ mùa cũ không? Nếu câu trả lời là có thì chúng ta đã tìm ra nguyên nhân đầu tiên khiến làn da đen đi trông thấy khi mà vẫn bản thân vẫn kiên trì bôi kem chống nắng rồi.

cách làm trắng da cho nam

Những chuyên gia khuyên rằng một lọ kem chống nắng khi mở nắp nên sử dụng luôn trong vòng 6 tháng, nếu ngoài thời gian này tác dụng của nó sẽ giảm đi đáng kể cho dùng vẫn còn thời gian dùng. Nhất là một lọ kem chống nắng sử dụng cho cả mặt và toàn thân sẽ tiêu hao rất nhanh. 6 tháng mà không xài hết 1 lọ kem thì đừng hỏi tại sao da lại đen đi nhé. Bạn có thể tham khảo về kem chống nắng tốt cho da mặt để chăm sóc da tốt nhé.

2/ Bạn sử dụng kem chống nắng bao lần mỗi ngày?
Đừng bao giờ nghĩ rằng buổi sáng sử dụng kem chống nắng rồi thì có thể an tâm dãi nắng cả ngày. Thực tế thì kem chống nắng chỉ có hiệu quả trong 1 thời gian nhất định, điều này phụ thuộc vào chỉ số chống nắng SPF đề trên vỏ chai. Bình thường 1SPF tương đương với 10 phút bảo vệ da dưới ánh nắng. Vì thế ta có một bài toán đơn giản, nếu kem chống nắng chỉ số SPF 30 nghĩa là nó có thể bảo vệ da trong thời gian 5h. Như vậy tùy thuộc vào độ SPF mà chúng ta sẽ phải bôi lại 2-3 lần kem chống nắng 1 ngày.

Nhất là với ai người hoạt động thể thao liên tục hoặc bơi lội thì sẽ cần sử dụng lại kem chống nắng trong vòng 1-2 giờ và cần nhớ lựa chọn loại kem ngăn được cả nước nhé. Hoặc bạn có thể sử dụng dùng kem dưỡng trắng da đúng cách để giữ được vẻ trắng sáng cho làn da nhé.

3/ Bạn có bôi đủ lượng kem chống nắng cần thiết không?

Có lời khuyên là bạn có thể tiết kiệm bất cứ thứ gì nhưng với kem chống nắng thì đừng nên. Nếu sử dụng kem chống nắng không đủ và tiết kiệm thì gần như chẳng tác dụng gì.

Vậy bôi kem chống nắng bao nhiêu thì đủ. Thông thường cho mặt sẽ tiêu tốn khoảng 2-3ml (tương đương với khoảng 5 hạt đậu) còn cho cơ thể. Ngoài ra, mỗi người sẽ có độ bắt nắng khác nhau liên quan đến màu da và độ khỏe của da. Những nghiên cứu cho thấy rằng nếu da càng trắng sẽ càng dễ bắt nắng và dễ bị tác động xấu ở ô nhiễm môi trường. Do làn da trắng thường mỏng manh và yếu ớt hơn so với làn da có màu sẫm. Những ai đã từng lột da làm bề mặt da mỏng và yếu đi cũng dễ bị bắt nắng hơn người khác. Đối với những ai lo lắng kem chống nắng sẽ làm bít lỗ chân lông thì hãy tìm hiểu về kem chong nang danh cho da nhon để bảo vệ da tốt nhé.

Nhìn chung, dùng kem chống nắng không những giúp hạn chế tối đa những ảnh hưởng có thể nhìn bằng mắt thường như bỏng nắng, sạm da, lão hóa da mà còn là cách vô cùng hữu hiệu để giữ gìn làn da dài lâu trước căn bệnh ung thư da.