Phương pháp nuôi dạy trẻ: Chơi game giúp trẻ thông minh hơn

Trước sự “lên ngôi” của công nghệ, nhiều bậc phụ huynh lo ngại con cái của mình sẽ sa đà vào các trò chơi vô bổ. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các nhà tâm lý học, nếu biết điều chỉnh đúng hướng, game sẽ trở thành công cụ bổ ích giúp trẻ phát triển trí thông minh.

Tận dụng công nghệ Có lẽ không ít lần các bậc cha mẹ nghe con cái mình than: “Con không có gì để chơi, chán quá!”. Đáp lại, các bậc cha mẹ thường trả lời chung chung: “thì con cứ tìm thứ gì để chơi” hoặc quăng một cái ipad hay một smarphone xem như xong. Bởi trong cuộc sống hiện đại ngày nay, các bậc phụ huynh quá bận rộn với công việc hàng ngày đã không còn thời gian chơi với con. Đối với những đứa trẻ không tìm được thứ gì để chơi sẽ rơi vào trạng thái “cô đơn”. Trong khi đó, theo nghiên cứu của các nhà khoa học, “cô đơn” ở trẻ cũng là một trong những nguyên nhân làm gia tăng tình trạng béo phì ở trẻ. Đồng thời, sự thiếu vắng các trò chơi sẽ ảnh hưởng nhất định đến quá trình phát triển cảm xúc và nhận thức của trẻ. Theo chuyên gia tâm lý Eric Patric (thuộc Trường đại học Southern California (Mỹ), dù một trò chơi kém bổ ích vẫn giúp trẻ phát triển trí não tốt hơn so với một đứa trẻ không có gì để chơi. 

10418900_653692128014004_219442489115877073_n

Trong khi đó, theo nghiên cứu của chuyên gia tâm lý David Elkind, tác giả cuốn The Power of Play (Sức mạnh của trò chơi), những trò chơi khơi gợi trí tưởng tượng phong phú sẽ giúp trẻ phát triển thiên hướng học hỏi bẩm sinh, trí tưởng tượng và sự tò mò. Điều đáng nói là trên các trò chơi công nghệ hiện nay phần lớn đều mang đậm tính tiêu cực: dung tục, bạo lực… và quá thiếu vắng sự sáng tạo, giáo dục. Từ đó, đã gây ra hậu quả tiêu cực cho xã hội và cho chính bản thân các em khiến nhiều bậc cha mẹ cảm thấy “dị ứng” khi nghe đến game. Vì vậy, theo các chuyên gia, các trò chơi mang tính giáo dục, sáng tạo cao là rất quan trọng, sẽ giúp phát triển trí tưởng tượng và ý thức giáo dục cho trẻ. Đặc biệt, nếu các bậc cha mẹ biết tận dụng sự “bùng nổ” của công nghệ, hoàn toàn có thể biến những chiếc ipad, smarphone thành những “người thầy” của trẻ thông qua các trò chơi bổ ích. Ngoài ra, các nghiên cứu còn cho thấy, game còn giúp trẻ xả “tress” rất hiệu quả do căng thẳng trong học hành. Chọn game cho trẻ Nhiều nước trên thế giới hiện nay như: Mỹ, Anh, Nhật… người ta đã biết tận dụng các trò chơi trên mạng để làm công cụ giáo dục và kích thích sự phát triển trí tuệ của trẻ. Vì vậy, tại các nước trên, phần lớn trẻ em đều được tiếp cận công nghệ rất sớm. 

 Ngay từ những ngày đầu chạm tay vào chiếc ipad hay smarphone, chúng đều được cha mẹ định hướng từng trò chơi cụ thể như: Candy Crush, Angry Birds… Tuy nhiên, đây là những trò chơi phiên âm trên ngôn tiếng nước ngoài, không phù hợp với trẻ em Việt Nam. Bởi ở lứa tuổi của các em vẫn chưa có sự phát triển toàn diện về mặt ngôn ngữ.140528_gamelandvn_bancachua01Vì vậy, bên cạnh việc chọn trò chơi cho con mang tính giáo dục, sáng tạo cao, các bậc cha mẹ cần lưu ý các trò chơi phải mang tính “thuần Việt” như: Flappy bird hay Bắn Cà Chua… vừa đưa ra thị trường, được việt hóa đầu tiên tại Việt Nam. Đây là những trò chơi đơn giản, mang tính giáo dục và sáng tạo cao nên không bị các quy định pháp luật ràng buộc mà được phát hành rộng rãi để mọi người có thể tải về chơi trên điện thoại di động mà không cần kết nối mạng. Bên cạnh sự vui nhộn, trò chơi còn dạy trẻ biết làm điều hay lẽ phải; ngoan ngoãn với ông bà, cha mẹ; biết cư xử với bạn bè; yêu thương mọi người xung quanh… Tất nhiên, để trò chơi trở thành công cụ bổ ích, các bậc cha mẹ cần kiểm soát thời gian chơi hợp lý để không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.


Nguồn: Webtretho.com